กระดานสนทนาปิงฟ้าวิลันดา

มุมเล็กๆ สำหรับหญิงรักหญิงบนโลกอินเตอร์เนต
 
Pingfaนิยายบ้านPortalCalendarช่วยเหลือค้นหาเข้าสู่ระบบ(Log in)สมัครสมาชิก(Register)
นักเขียนท่านใดอยากจะโพสต์นิยายแยกเป็นเรื่องๆ สามารถแจ้งความประสงค์ไว้ที่บอร์ด แอดมินจะสร้าง Blog นิยายเรื่องนั้นๆ ให้ค่ะ

Share | 
 

 อ่อ ลืมใส่ชื่อเรื่อง

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
mojo
สวยซะให้เข็ด
avatar


22102009
ตั้งหัวข้ออ่อ ลืมใส่ชื่อเรื่อง

ตอนนี้กำลังท่อง โกรธหนอๆๆ ฮื่อออ หายใจเข้าลึกๆ ใช้ให้พี่คนนึงไปซื้อบล๊อกสำหรับขันน็อตออกจากเก้าอี้ตัวหนึ่ง ราคาคงไม่เกินร้อย พี่แกไปได้กุญแจบล๊อก แล้วก็ลูกบล๊อกเบอร์ 11 มา1ชุด ราคาปาไปสามร้อยสี่สิบ เกินงบไปเยอะเลย งานเล็กๆแค่ขันน๊อตสี่ตัว ถ้าซื้อแค่บล็อคเบอร์11เบอร์เดียวมันก็แค่ห้าสิบห้า จะบ้าตาย แกบอกว่าเอาไว้ใช้งานหน้า อืมมม ตั้งแต่อยู่เห็นหน้ากันมา เพิ่งได้ใช้บล๊อกก็ครั้งนี้แหละพี่เอ๋ย ก็มันไม่ค่อยได้ใช้ ปกติก็ใช้แค่กุญแจธรรมดาที่เรามีอยู่แล้ว เอาเถอะ ไหนๆก็ซื้อมาแล้วหน่ะนะ

ตั้งแต่กลับจากวัดมาก็พยายามสวดมนต์นั่งสมาธิทุกเช้า-เย็น ทำให้ใจนิ่งขึ้น จำที่พระอาจารย์ให้ท่องจนขึ้นใจว่า

"กาย คือ กองดิน น้ำ ไฟ ลม
เกิดจากกรรม จิต อุตุอาหาร
วิญญาณ คือสิ่งที่รู้อารมณ์
เกิดเมื่ออารมณ์ภายนอก
กระทบวัตถุภายใน
ล้วนไม่เที่ยง เป็นทุกข์
ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ของเรา
แต่ควรฝึกฝน คุ้มครองรักษา"

รู้สึกสงสารและเป็นห่วงหมู่คณะภิกษุณี สามเณรี และแม่ชีที่อยู่ที่วัด เพราะได้ยินแม่บอกว่า เจ้าอาวาสวัดที่รู้จักกัน บอกแม่ว่าภิกษุณีหน่ะไม่มีในบทบัญญัติของพระพุทธเจ้า แล้วก็พูดทำนองว่าภิกษณีพยายามจะทำอะไรให้เท่าเทียมกับพระ ซึ่งไม่เป็นความจริง เราได้อธิบายให้แม่ฟังว่า ตามพระไตรปิฎกนั้น พระพุทธเจ้าได้ฝากพระพุทธศาสนาไว้กับพุทธบริษัททั้งสี่ ได้แก่ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา การจะอุปสมบทภิกษุณีนั้นจะต้องได้รับความเห็นชอบทั้งจากฝ่ายภิกษุและภิกษุณี อีกทั้งยังมีบทบัญญัติว่ายังไง ยังไงซะ ภิกษุต้องอยู่สูงกว่าภิกษุณีอยู่แล้ว จากการที่ได้ไปสัมผัสมา ไม่เห็นท่านจะเป็นอย่างที่แม่ได้ยินมาเลย แต่พระอาจารย์บอกเสมอว่า ธรรมะย่อมคุ้มครองผู้ปฏิบัติธรรม เราจึงมั่นใจว่า ธรรมะย่อมคุ้มครองท่าน

พูดถึงเรื่องนี้ก็ นึกถึงพี่คนนึงที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน เป็นการไปครั้งแรกของแกเช่นกัน แกบอกว่าแกไม่เคยเห็นผู้หญิงนุ่งห่ม ถือจีวรแบบพระ ในใจก็นึกตำหนิอยู่เหมือนกัน แต่พอได้เห็นข้อวัตร ปฏิบัติของท่าน รวมทั้งความเมตตา ความเสียสละ ความรู้ในหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าแล้ว ความรู้สึกก็เปลี่ยนไป เกิดความนอบน้อมศรัทธาอย่างที่สุด

เอาหล่ะ จบละ ไปขัดสระว่ายน้ำก่อนนะ เด็กๆ และป้าๆ รออยู่
ขึ้นไปข้างบน Go down
Share this post on: diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

อ่อ ลืมใส่ชื่อเรื่อง :: Comments

No Comment.
 

อ่อ ลืมใส่ชื่อเรื่อง

ขึ้นไปข้างบน 

หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
กระดานสนทนาปิงฟ้าวิลันดา :: นิยาย :: คนอ่าน(เขียน)-
ไปที่: